Tìm kiếm Blog này

Thứ Hai, 20 tháng 2, 2012

Bánh da lợn lá dứa nhân đậu xanh


Ăn cắp cả một hơi mấy bài vì đây là cách làm bánh vừa dễ vừa hấp dẫn....


Món bánh có nguồn gốc từ miền Nam lại mang cái tên có hơi hướm Bắc Kỳ: bánh da lợn. Làm bánh này hơi cực lúc chuẩn bị vì phải chia nguyên liệu thành 2 phần khác nhau, phần bột bánh làm bằng bột năng thường là màu xanh do làm với lá dứa, phần nhân thường làm bằng nhân đậu xanh hấp hoặc nhân khoai môn nghiền nhuyễn. Có người lại cho thêm sầu riêng vào phần đậu, tạo nên mùi thơm rất lạ và hấp dẫn. Và cũng có người thay vì làm lớp bánh bột năng bằng lá dứa thì thay bằng lá cẩm, nên bánh da lợn có màu tím nhìn cũng hay.

Phần bột xanh: 150gr bột năng, 25gr bột gạo, 250ml nước lá dứa, 110gr đường

Phần bột vàng: 70gr đậu xanh, 90gr đậu xanh đã đãi vỏ, 100gr đường, 65gr bột năng, 10gr bột gạo, 200ml nước cốt dừa pha loãng

Thêm chút vani nước cho vào 2 phần bột trên.

Chuẩn bị:

- Đậu xanh rửa sạch, cho vào nồi với mức nước ngập mặt đậu, nấu cho đậu mềm và hơi bung hạt. Để nguội, cho vào máy xay nhuyễn.

- Lá dứa rửa sạch, xắt nhỏ, cho vào máy xay sinh tố, đong 250ml cho vào máy, xay nhuyễn, lọc lấy nước lá dứa, bỏ bã lá dứa đi.

Pha các nguyên liệu trên thành 2 phần theo cân lượng trên. Nên lọc qua rây 1 lần cho bột mịn, không bị ốc trâu.

- Xửng hấp cho nước thật sôi. Cho khuôn vào xửng, thoa 1 lớp dầu ăn để bánh dễ tróc ra khỏi khuôn. Đợi khuôn nóng thì cho lớp bột xanh vào, đợi chừng 3 phút cho bánh vừa chín mặt, cho tiếp lớp nhân đậu xanh vào, cứ tiếp tục 3, 5, hoặc 7 lớp tùy ý thích. Khoảng 3 lớp là vừa, nếu hấp nhiều lớp thì những lớp cuối cùng bị chín quá sẽ nhão, không ngon. Lớp cuối cùng là lớp bột xanh.

- Bánh chín, để thật nguội, dùng dao nhọn mũi tróc bánh ra dĩa.
http://demigarcon.blogspot.com/search?updated-min=2011-01-01T00:00:00-06:00&updated-max=2012-01-01T00:00:00-06:00&max-results=50

Không có nhận xét nào: