Tìm kiếm Blog này

Thứ Tư, 15 tháng 2, 2012

Mắm chay



Món này học được từ 1 bác lớn tuổi, chia sẻ công thức trên mạng. Mình làm thử và thấy ăn rất ngon nên ráng làm, chụp hình từng bước và ghi lại đây, bạn nào ưng thì cứ tự nhiên copy công thức mà làm nhé, pay it forward hén!

Nguyên liệu:
- 3 trái dưa leo (chuột), chọn dưa càng già càng tốt
- 2 củ cà rốt
- 1 miếng riềng bằng ngón tay cái
- 1 trái ớt sừng trâu bự , chín đỏ .

Những thứ trên đem xắt nhuyễn, phơi heo héo. Riêng dưa leo trước khi phơi nên cho chút xíu muối trộn đều rồi xả nước sạch, vắt ráo...



Trong lúc chờ đợi dưa và cà rốt phơi héo thì làm các bước sau:

- 1 gói củ cải mặn, mua loại xắt sẵn cho tiện.
- 2 miếng mấm đông cô bự (nhớ ngâm nước)
- 2 miếng tàu hủ ky
- 1 lọn bún tàu
- 2 miếng đậu hủ trắng, loại dùng để chiên.
- 1 gói thính
- 2 cục chao & nước của chao luôn nha
- 1 trái dừa tươi (hoặc lon nước dừa)
- 1/2 chén nước tương
- Dầu ăn ...

Lấy nước dừa tươi + 1/2 chén nước tương, 1 muỗng nhỏ đường cho vào nồi, đun lên sôi và để nguội.

Cho dầu vào chảo cho thật nóng , cắt đậu hủ mỏng cho vào chiên, vớt ra để nguội, xắt chỉ mỏng.



Tàu hủ ky, bẻ từng miếng nhỏ cho vào chảo dầu chiên lên



Bún tàu cũng cho vào chảo dầu chiên



Tàu hủ ky , đem nhúng vào nồi nước dừa đã nấu sôi để nguội khi nãy, cho mềm, lấy ra cuốn tròn lại xắt nhuyễn.

Bún tàu cũng vậy, bóp nhẹ cho chúng đứt ra và cũng nhúng chúng vào nồi nước dừa cho thấm rùi vớt ra.

Củ cải mặn và nấm đông cô ngâm nước cho bớt mặn, xả lại vài lần, vắt ráo, xắt nhuyễn, cho tí dầu vào xào với lửa nhỏ.

Sau khi chuẩn bị xong tất cả các phần trên thì chuẩn bị trộn nha. Lấy 1 cái thau to, cho những món đã phơi vào trước: dưa leo, cà rốt, ớt, riềng. Kế tiếp cho tàu hủ ky, đậu hủ, bún tàu, cuối cùng mới cho củ cải mặn & mấm đông cô đã xào vào.



Lấy 1 cái tô khác, cho chao cục, dùng muỗng tán ra cho nát, châm thêm 1 muỗng canh nước của hủ chao cộng thêm phần nước dừa nhúng tàu hủ ky & bún tàu còn lại lúc nãy. Quậy cho thật đều, rưới từ từ vào thau đồ legume ở trên. Rắc thính lên trên cùng. Lấy khăn giấy sạch đậy lên, chờ cho phần trên thấm nước xuống phần dưới, dùng tay trộn thật đều. Có thể thử xem có vừa miệng chưa.

Vậy là có 1 hũ mắm chay rồi nè, cất tủ lạnh ăn từ từ nha.



Lưu ý: thành phần rau củ và các loại đậu hũ, tàu hũ ky, bún tàu là tùy ý thích nha, ai thích ăn cái gì nhiều có thể gia tăng thêm.
http://www.demigarcon.blogspot.com/search/label/M%C3%B3n%20chay

Không có nhận xét nào: