Tìm kiếm Blog này

Thứ Tư, 11 tháng 4, 2012

Những món ăn chay



Bao bố đậu hũ chay
 Món chay này cũng từ cơ bản từ đậu hũ nhưng với cách chế biến và pha phối nhiều thực phẩm khác để cho ra món ngon, vị lạ.
 Nguyên liệu: 4 phần: Đậu hũ cây trắng: 3 cây; nấm đông cô xắt hạt lựu: 10g; củ năn xắt hạt lựu: 20g; càrốt xắt hạt lựu: 20g; ham chay xắt hạt lựu: 50g; bắp cải xắt nhỏ: 20g; bông hẹ: 6 cọng; dầu hào chay: 20g; bột nêm chay: 5g; muối: 1 muỗng càphê; đường: 2 muỗng càphê; nước dùng chay: 100ml.
Chế biến và trình bày: Cắt cây đậu hũ làm đôi, chiên vàng, lấy muỗng múc phần ruột để tạo thành chiếc túi nhỏ. Nấm, củ năn, càrốt, bắp cải, ham xào với phân nửa gia vị thành nhân, cho vào các chiếc túi, dùng cọng hẹ cột ngang. Cho vào nồi hấp thêm 5 phút. Lấy nước dùng cho chút bột bắp vào khuấy đều, nêm phân nửa gia vị còn lại là thành xốt rưới lên bao bố khi ăn.
Hướng dẫn: bếp trưởng Thi Giang, nhà hàng Li Bai, KS Sheraton
Gỏi bầu tôm chay
 Nguyên liệu: 1kg bầu non, 100g rau thơm, 100g tôm nõn (chay), 20ml nước mắm chay, đường, muối, chanh, 30g đậu phộng, bánh phồng tôm chay
 Thực hiện:
- Bầu bỏ ruột, để nguyên vỏ, cắt sợi dài có bề ngang chừng 1cm, trụng sơ qua nước sôi, vắt ráo nước.
- Rau thơm rửa sạch, xắt nhỏ.
- Pha nước mắm trộn gỏi chua, ngọt, cay theo khẩu vị.
- Trộn bầu với rau thơm, tôm nõn. Cho nước mắm trộn gỏi vào, trộn đều. Để khoảng năm phút cho thấm gia vị, sau đó đổ ra rổ lược lại cho ráo. Cho ra đĩa, trang trí với vài lát ớt và rau thơm, rắc đậu phộng lên mặt.
- Ăn kèm bánh phồng tôm chay.
Hướng dẫn: Nhà hàng Vân Cảnh 184 Calmete, Q.1, TPHCM
Sắc vị cuốn chay
 Nguyên liệu: Chả chay, 1/2 củ cà rốt, 1 quả dưa leo, bánh tráng, rau sống, nước tương, giá, hành lá, đậu phộng.
 Cách làm:
Chả chay cho vào lò nướng qua. Phi hành với dầu ăn, đậu phộng rang chín, sau đó rắc đầu phộng, quết hành phi lên miếng chả.  
Cà rốt thái chỉ, dưa leo thái miếng mỏng, sau đó bóp với nước muối pha loãng.
Rau sống rửa sạch, giá cắt bỏ phần gốc, rửa sạch.
Dùng bánh tráng cuốn các loại thực phẩm trên, khi ăn chấm với nước tương rất ngon miệng
Hướng dẫn: Nhà hàng Wrap & Roll
Đậu hủ chiên xốt cà chua
 Nguyên liệu
2 miếng đậu hũ tươi / 4 trái cà chua / gia vị : tiêu, nước tương, bột nêm.
 Cách làm
Đậu cắt lát chiên vàng trong chảo dầu nóng. Cho ra giấy thấm dầu.
Cà chua cho vào nồi nước sôi vài phút lấy ra lột vỏ, băm nhuyễn.
Trong một nồi nhỏ khác cho chút dầu ăn vào. Cho cà chua vào nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Cho ra đĩa đậu hũ đã chiên vàng, ăn kèm với nước tương.
Các bạn có thể cho đậu đã chiên vào cùng với xốt cà cho thấm cũng được.
Nấm chiên
 Các bạn có thể dùng nấm rơm, nấm hương… rửa sạch cắt đôi nếu quá to. Cho vào chảo chiên với chút dầu cho vàng. Ăn kèm nước tương, cơm, bún…












Đậu hủ khô (heo lát chay) xào sả ớt
 Nguyên liệu: 2 miếng heo lát chay ngâm mềm xé miếng vừa ăn / tép sả bào nhuyễn / Gia vị: dầu ăn, tiêu, ớt, đường, muối.
 Cách làm
Cho dầu ăn vào chảo nhỏ, tiếp cho sả vào xào cho thơm. Cho heo lát chay vào xào khô lại. Thêm ớt bột, muối và tiêu. Nêm nếm cho vừa ăn.
Món này ăn với cơm trắng rất ngon
Đậu cô que xào đậu hũ khô ( heo lát chay )
Nguyên liệu: Khoảng 250g đậu co que / 3 lát đậu hủ khô ngâm mềm / 1 củ cà rốt / bột nêm từ nấm/ dầu ăn.
Cách làm:
Đậu rửa sạch, thái sợi ngâm sơ qua nước muối cho ra rổ ráo nước. Đậu hủ ngâm mềm vắt nước, ướp với chút muối, xé nhỏ.
Cho dầu ăn vào chảo, tiếp cho đậu hủ vào xào cho săn lại. Cho tiếp carrot, đậu xào chín ( có thể thêm chút nước ). Cuối cùng nêm bột nêm.
Món chay từ khoai
 Các loại khoai như môn, sọ, lang, mì thông thường luộc ăn hay nấu canh, càri đã quen thuộc. Cũng với những loại khoai này nhưng cất công một tí và khéo léo chế biến sẽ có những món chay đẹp mắt và lạ miệng
 Canh kiểm
Nguyên liệu: 10 phần ăn: 300g bí đỏ, 1 ký khoai lang, 300g khoai môn hoặc khoai sọ, 800g dừa nạo, 100g tàu hũ ky, 500g đậu phộng, 300g sakê, 1 chén bột khoai, gia vị.
Cách làm: Dừa khô vắt lấy một tô nước cốt, sau đó vắt nước dão. Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, cắt khoanh. Bí đỏ, khoai môn, sakê gọt vỏ, cắt khối 3 x 4cm, đậu phộng lấy 1/2 ngâm nước, nấu mềm, bóc vỏ, 1/2 rang vàng. Bột khoai ngâm nước, rửa sạch, cắt khúc, tàu hũ ky xé miếng. Cho nước dão dừa vào nồi, nấu sôi. Ướp các loại khoai với muối, đường, xào cho thơm. Cho hỗn hợp khoai vào nồi nước dừa, để lửa nhỏ, nấu các thứ cho vừa mềm. Cho đậu phộng, bột khoai, tàu hũ ky và nước cốt dừa vào, nêm muối, đường cho vừa ăn, nhắc xuống. Khi ăn múc ra tô, rắc đậu phộng rang lên trên, món này ăn nóng.
Món ăn cung cấp 828 calo/phần ăn, đạm 784mg, béo 420mg, đường 563mg, canxi 962mg.
Bánh khoai mì nướng
Nguyên liệu: 10 phần ăn: 1 ký khoai mì củ loại bột, 200g đường cát, 120ml sữa tươi, 2 muỗng sữa đặc, 15g bơ, 350ml nước cốt dừa, 1 ống vani.
Cách làm: Khoai mì lột vỏ rửa sạch mài mịn, vắt ráo nước. Để lóng phần nước vừa vắt, chắt bỏ nước lấy bột, cho vào chung với khoai đã vắt khô. Nấu đường với nước cốt dừa, sau đó lược lại cho sạch, trộn chung với bột + bơ chảy + sữa tươi + sữa đặc + vani. Phết dầu ăn lên khuôn, cho hỗn hợp trên vào, nướng 180oC trong 50 phút.
Món ăn cung cấp 337 calo/phần ăn, đạm 113mg, béo 85,18mg, đường 506,26mg, canxi 472mg.
Chả tôm khoai môn
Nguyên liệu: 4 phần ăn: 250g đậu xanh cà, 100g khoai môn, 50g bột khoai cọng, 50g đậu hoà lan hạt, 100g củ năng, 200g dừa nạo, 3 muỗng xúp hạt nêm chay, 3 muỗng bột gạo, 2 muỗng càphê dầu mè, muối, tiêu, đường, ngò, dầu ăn, 1/2 muỗng xúp bột năng, dầu điều màu.
Cách làm: Dừa vắt lấy nước cốt. Ðậu xanh ngâm trước một đêm, đãi sạch vỏ, xay nhuyễn với nước cốt dừa, sau đó bắc lên bếp khuấy sệt, nêm muối, đường. Khoai môn hấp chín tán nhuyễn. Bột khoai luộc chín, vớt ra để nguội, xắt hạt lựu làm mỡ. Củ năng gọt rửa sạch, xắt sợi, bằm nhỏ. Đậu hoà lan luộc chín. Bột gạo giã nhuyễn rồi rây lại. Bột năng quậy với chút nước cho hơi loãng, cho dầu điều màu vào để chan lên mặt chả.
Trộn chả: Đậu xanh, bột gạo, bột khoai, củ năng, khoai môn, đậu hoà lan, dầu mè, nêm gia vị cho vừa ăn, trộn đều. Thoa đều dầu ăn trong khuôn (khay), cho chả vào hấp cách thuỷ. Khi chả chín, chan nước bột năng đã pha màu lên mặt chả, vài phút sau, bột chín, nhắc xuống. Khi hấp chú ý xả hơi thường xuyên cho đẹp mặt chả. Ðể chả thật nguội, trút ra khỏi khuôn, cắt miếng hình thoi, cho ra dĩa, trang trí với ngò.
Món ăn cung cấp 327 calo/phần ăn, đạm 62,2mg, béo 7,2mg, đường 245,7mg, canxi 116,2mg
Xá xíu chay
Vật Liệu: Vật liệu sửa soạn cho 5 người ăn.
- 3 cây mì căn
- nước tương thuần chay, tiêu, đường, bột ngọt, ớt
- 1 muỗng cà phê ngũ vị hương
- 1 chút màu đỏ
- 1 trái dừa tươi
- 1 trái dưa chuột
- 150g xà lách
- 50g củ kiệu
Vật Liệu: Vật liệu sửa soạn cho 5 người ăn.
- 3 cây mì căn
- nước tương thuần chay, tiêu, đường, bột ngọt, ớt
- 1 muỗng cà phê ngũ vị hương
- 1 chút màu đỏ
- 1 trái dừa tươi
- 1 trái dưa chuột
- 150g xà lách
- 50g củ kiệu
Cách Làm: I. Giai đoạn một : chuẩn bị.
1) Mì căn : để nguyên miếng dài, lấy nĩa xăm sơ cho mì căn thấm đều gia vị ướp vào mì căn : 1 chút nước tương ngon + một chút tiêu + 1 muỗng cà phê đường + 1/2 muỗng cà phê bột ngọt + ngũ vị hương + màu đỏ; để độ 1/2 giờ cho mì căn thấm đều gia vị.
2) Dưa chuột : gọt vỏ theo lằn sọc (chừa chút vỏ xanh lại), xắt mỏng.
3) Kiệu : rửa sạch, xắt mỏng, bằm nhỏ.
II. Giai đoạn hai : cách nấu.
Bắc chảo dầu nóng, cho kiệu vào cho thơm, cho mì căn vào chiên cho mì căn được vàng đều, cho nước dừa tươi vào cho ngập nêm vừa ăn, để lửa riu riu, trở miếng mì căn cho thấm đều nước dừa. Nấu cho đến khi nước dừa cạn, sệt lại là được, nhắc xuống để mì căn nguội xắt ra từng miếng mỏng.
III. Giai đoạn ba : trình bày.
Xếp xà lách + dưa chuột ra giữa dĩa hình bầu dục, trên xếp xá xíu, rắc thêm tiêu + ngò cho thơm.
Món nầy dùng chung với cơm hoặc với bánh mì + nước tương + ớt xắt khoanh mỏng.

Trổ tài với món chay

Món chay là thực phẩm có nguồn gốc thực vật, được khuyến khích sử dụng vì có lợi cho sức khỏe. Nhân mùa Vu lan, TNTS giới thiệu các món chay đơn giản, dễ thực hiện để bạn trổ tài cùng gia đình.
Lẩu chua cay
- 3 trái chanh vắt lấy nước cốt
- 1 trái dừa
- Muối, sả cây, riềng, ớt hiểm, rau thơm, satế, bột nêm chay
- 300g nấm hương (ngâm nước muối, rửa sạch)
- 2 miếng đậu hũ chiên + đậu hũ non cắt khúc
- Rau nhúng lẩu gồm: cải bắp thảo, poarô, tần ô, rau nhút, bạc hà, mướp.
Cách làm:
- Cho dầu vào chảo, cho sả riềng vào xào thơm. Cho tiếp nước dừa và satế vào đun sôi lại. Nêm gia vị và bột nêm cho vừa ăn.
- Cho nấm và đậu hũ non vào nấu khoảng 2 phút cho thấm. Cho tiếp đậu hũ chiên và nước cốt chanh.
- Dùng với bún tươi và các loại rau.
Chả giò
Nguyên liệu:
- 2 củ cà rốt
- 1 hộp vỏ bánh chiên chả giò loại nhỏ (đông lạnh)
- 1 củ khoai tây
- 1 trái dưa leo
- 1 tuýp mayonaise
- Poarô
- Gia vị, mè, bột năng.
Cách làm:
- Để vỏ bánh ra ngoài cho tan đá.
- Cà rốt, khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, luộc sơ. Sau đó cắt khúc dài cùng với dưa leo.
- Trộn đều gia vị với sốt mayonnaise, poarô cho vừa ăn.
- Bột năng hòa với nước lạnh, cho vào lò vi sóng chừng nửa phút tạo thành chất keo lỏng.
- Trải vỏ bánh, quét một lớp bột năng, xếp lần lượt một khúc cà rốt, khoai tây, dưa leo vào rồi cho sốt vào.
- Cuộn tròn lại, quét bên ngoài một lớp bột năng rồi lăn qua một lớp mè. Chiên vàng. Dùng nóng.
Gỏi
Nguyên liệu:
- 100g khuôn đậu, 50g phù chúc hoặc 5 miếng mì căn non
- 30g nấm mèo, 30g nấm rơm khô, 100g mì sợi vàng, 200g cà rốt
- Đậu phộng, rau thơm, quế, răm, mè, sả, kiệu, chanh, dưa leo, bánh phồng nấm, poarô, ngò, ớt trái, muối, tiêu, đường, bột ngọt, tương, xì dầu, dầu ăn.
Cách làm:
- Khuôn đậu và phù chúc chiên vàng, cắt sợi nhỏ.
- Cho 1 muỗng canh dầu vào chảo, đợi sôi cho sả vào xào, nêm 1/4 muỗng cà phê muối, ít tiêu, 1 muỗng xì dầu, trộn đều, nhắc xuống cho mè và các thứ đã xắt sợi trộn đều để thấm.
- Nấm mèo, nấm rơm ngâm nước cho nở, rửa sạch, cắt gốc, xắt sợi, xào sơ với dầu, muối, poarô.
- Cà rốt và dưa leo xắt sợi bóp muối, xả sạch, vắt khô. Rau thơm, rau quế cắt nhỏ. Mì vàng ram giòn. Đậu phộng rang vàng, giã nhuyễn.
- Pha nước chấm: kiệu, ớt băm nhỏ cho vào chén, vắt 1 múi chanh và 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng xì dầu, ép nước thơm vào trộn đều, thêm đường và chút bột ngọt khuấy tan.

Không có nhận xét nào: