Tìm kiếm Blog này

Thứ Tư, 14 tháng 12, 2011

Học làm nội trợ nhé!

           Xin giới thiệu với bà con món ngon Miền Tây nè, *Bánh xèo* - một món được cho là thể hiện sự khéo tay của phụ nữ Miền Tây đấy, thường vào ngày mùng 5 tháng 5 (Âl) hàng năm nhà nhà ở quê mình đổ bánh xèo để cúng Ông Bà.
          Bánh xèo thành cái tên khi đổ bánh vào nghe tiếng *xèo*, và chỉ khi nào bạn làm được như vậy thì bánh mới ngon, món này kèm với đủ thứ rau mà khi thưởng thức ở mỗi vùng khác nhau bạn sẽ bắt gặp loại rau lạ khác nhau - đó cũng là nét độc đáo khi chiếc bánh mỏng da này có duyên đến vậy!
         Bạn gái nào muốn làm bánh thì mình share cách làm nhé.
        - Nguyên liệu: 
            + Bột gạo, hoặc bột bánh xèo trộn sẵn được bán ở hầu hết cửa hàng tạp hóa, bột nghệ;
            + Nước cốt dừa
            + Củ sắn, đậu xanh hột, giá, hẹ.
            + Hành lá, củ cải đỏ loại nhỏ, củ cải trắng loại nhỏ.
            + Dầu ăn, đường, muối, ớt, chanh, nước mắm (hoặc nước tương).
            + Rau xà lách, hún cây (rau thơm), hún lủi, cải xanh, cải dún, đọt xoài non, đọt bằng lăng...
       - Pha bột với nước cốt dừa, thêm nước cho loãng 1 chút (bạn nên chừa tí bột để thêm lỡ khi bột quá loãng), thêm bột nghệ vào cho màu vàng tươi, nhớ khuấy đều, hành lá xắt nhỏ khuấy chung, (nếu bạn pha bằng bột gạo lọc thì dằn thêm 1/2 muỗng cafe muối cho 1kg bột.
      - Nhân bánh: củ sắn gọt vỏ, xắt mỏng rồi xắt nhỏ lại thành sợi khoảng 1cm ngang; đậu xanh ngâm nước vài giờ cho mềm nấu chín để ráo; hẹ rửa sạch cắt khúc; giá ngâm nước muối rửa sạch để ráo. Bắc chảo lên cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, 2 tép tỏi đập dập phi thơm, xào củ sắn cho tiếp đậu xanh + giá + hẹ và gia vị đường + muối + bột ngọt vào, đảo đều rồi nhấc xuống.
      - Giờ làm bánh nhé: một cái chảo chuyên dùng để chiên (để khỏi bị dính) đang khô bắc lên bếp cho nóng bạn dùng cọ tráng dầu 1 lần để nóng thêm rồi tráng dầu lần nữa; 1 tay vừa múc giá bột 1 tay vừa cầm bên quay chảo cùng lúc bạn đổ bột vào thì xoay chảo cho tròn đều (để bánh đều và vành mỏng thì mới ngon). Đậy nắp 1phút mở nắp ra cho nhân vào nghiêng chảo chiên 1 bên bánh thấy vàng giòn thì dùng cái sạn úp phần đó lên trên chiên bên còn lại, vàng giòn thì lấy ra dĩa. Hai chiếc bánh cách nhau bằng 1 mảnh lá chuối ngang 5-7 phân.
     - Nước chấm: cho vào tô nước cốt chanh + đường + ít bột ngọt + nước mắm + nước lạnh khuấy đều nêm vừa ăn chua chua rồi cho tỏi ớt bằm nhuyễn cùng củ cải trắng + đỏ xắt sợi nhuyễn vào.
     Món này ăn nóng, bánh ngon là da bánh mỏng và giòn, nước chấm ngon, rau phong phú.
     Chúc các nàng nội trợ đảm đang!

2 nhận xét:

* Liên Hương * nói...
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
Nặc danh nói...

những thông tin cung cấp rất là hay và bổ ích. Cám ơn bạn rất nhiều!!!